Năm 2024 : 4.211

Đa số thí sinh làm tốt bài thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2009 đã khép lại sau ba ngày thi hồi hộp và căng thẳng. Vẫn còn đó nhiều trường hợp thí sinh bỏ thi, số thí sinh vi phạm quy chế bị lập biên bản đình chỉ thi nhiều hơn năm trước… Nhưng điều đáng mừng là tại 14 cụm thi trên toàn tỉnh không để xảy ra sự cố nào nghiêm trọng. Theo nhận định của ngành chức năng thì kỳ thi này diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Đa số thí sinh làm tốt bài thi

Thoải mái sau môn thi cuối. Ảnh: Đ.T
Theo ghi nhận của các phóng viên sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, nhiều thí sinh tỏ ra tự tin, phấn khởi. Có thí sinh còn lạc quan nhẩm tính cơ hội đậu trong kỳ thi này khoảng 80-90%. Theo nhận định của nhiều thí sinh và các thầy- cô giáo bộ môn thì năm nay đề thi không quá khó, không đánh đố, phù hợp và tất cả đều nằm trong chương trình học. Đặc biệt đề thi môn Văn được cho là khá hay. Cô Trương Lệ Hằng- giáo viên Văn- Trường THPT Chuyên Hùng Vương cho biết: “Đề thi Văn năm nay tương đối hay và vừa sức với học sinh, đặc biệt tránh được hiện tượng học vẹt”. Ngay cả với những học sinh có học lực trung bình cũng tỏ ra thoải mái với các đề thi này (nếu chịu khó ôn tập trước đó).

Nói về chuyện thi và làm bài trong 3 ngày thi qua, đôi bạn thân Thảo, Thành (12a5 Trường THPT Chuyên Hùng Vương- TP. Pleiku) vui vẻ kể: “Các đề thi không quá khó. Riêng đề Toán ở mức trung bình nên bọn em chỉ làm 1/3 thời gian là xong. Đối chiếu với kết quả thì môn Toán ít nhất  chúng em cũng phải được từ điểm 9 trở lên. Trong cả ba ngày thi, chúng em làm tốt nhất là môn Sinh và Toán”.

Tại Hội đồng thi Trường THCS Đề Thám - An Khê. Ảnh: Lê Nam
Tại Hội đồng thi Trường THCS Đề Thám- An Khê. Ảnh: Lê Nam
Thí sinh Phạm Thanh Kim Dung (học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng- huyện Ia Grai) cho biết: “Em rất phấn chấn vì đều hoàn thành tốt các bài thi của mình. Theo em đề thi năm nay dễ nhất là môn Sinh và kết quả làm bài ở môn này của em cũng rất tốt. Em chắc chắn mình sẽ đậu tốt nghiệp”.

Học sinh phấn chấn trước kết quả làm bài của mình, còn các phụ huynh cũng bớt phần lo lắng sau khi các em đem kết quả làm bài đối chiếu với những bài giải đáp. Anh Lê Minh Trung- thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ- có con trai thi tại Hội đồng thi Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du TP. Pleiku (Hội đồng thi hệ Giáo dục thường xuyên) vui vẻ: “Năm nay có nhiều điểm mới trong kỳ thi như “thi cụm” và “chấm chéo” và chỉ tổ chức thi 1 kỳ nên tôi lo lắng lắm. Với sức học chỉ trung bình khá nhưng qua kết quả làm bài, con tôi rất tự tin sẽ đậu trong kỳ thi này”.

Chị Hà có con gái là Lê Thị Kiều Ngân (thi tại Hội đồng thi Trường THPT Chuyên Hùng Vương- TP. Pleiku) phấn khởi: “Sau mỗi môn thi về, xem đáp án trên mạng cháu rất vui. Trong các môn cháu thi đạt nhất là môn Sinh với kết quả tự chấm 10 điểm”.

Học sinh Trường Huỳnh Thúc Kháng rời nhà khách về huyện Ia Grai. Ảnh: Đ.T
Hầu hết các thí sinh đều có tâm trạng thoải mái và lạc quan. Tất cả đều tin tưởng vào tỷ lệ đậu tốt nghiệp năm nay sẽ khả quan hơn năm học trước và chuyện thi 1 kỳ cũng chỉ là chuyện… nhỏ.

Phòng Khảo thí- Sở Giáo dục- Đào tạo cho biết: Trong 3 ngày thi, toàn tỉnh có 127 thí sinh bỏ thi, trong đó hệ giáo dục THPT có 57 trường hợp, hệ Giáo dục Thường xuyên có 70 trường hợp. Trong tổng số 28 trường hợp thí sinh vi phạm quy chế bị lập biên bản đình chỉ thi có 27 trường hợp thuộc hệ Giáo dục Thường xuyên. Ngoài ra có 1 trường hợp giám thị coi thi vi phạm quy chế thi bị lập biên bản đình chỉ công tác coi thi (trong buổi thi môn Toán) là giám thị Nguyễn Văn Mạnh - giáo viên Trường THPT Trần Phú- huyện Chư Prông, coi thi tại Hội đồng thi Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du.
Nhận xét về công tác tổ chức, thanh tra trong kỳ thi năm nay, ông Đỗ Quốc Toản- Trưởng đoàn Thanh tra Bộ ủy quyền tại Gia Lai cho biết: “Có thể nói Gia Lai đã chuẩn bị rất tốt về tất cả cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, từ các văn bản của Ban chỉ đạo thi tỉnh đến các sở, ban, ngành, kế hoạch của Sở GD- ĐT, việc ra quyết định thành lập các Hội đồng thi, tập huấn nghiệp vụ… và có sự phân công rất chặt chẽ giữa các ban, ngành cho kỳ thi. Nhìn chung tình hình thi đảm bảo, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Tuyệt đại đa số các Hội đồng thi đều vắng bóng phao thi. Riêng đối với hệ Giáo dục Thường xuyên cần làm tốt hơn trong các kỳ thi tới”.

Tiến sĩ Trịnh Đào Chiến- Phó Giám đốc Sở Giáo dục- Đào tạo, ủy viên Ban chỉ đạo thi của tỉnh cho biết thêm: “Về trường hợp 1 giám thị vi phạm quy chế bị lập biên bản đình chỉ công tác coi thi, Sở sẽ xử lý theo đúng quy định… Nhìn nhận chung tất cả các hội đồng thi trên địa bàn tỉnh đều thực hiện nghiêm túc, đung quy chế”.

Theo Báo Gia Lai